วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเวย์โปรตีนเข้มข้น เบต้าแคโรทีน และคอลลาเจน


สาระน่ารู้ กิฟฟารีน,สาระน่ารู้ เกี่ยวกับเวย์โปรตีน



เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเวย์โปรตีนเข้มข้น เบต้าแคโรทีน และคอลลาเจน

เวย์โปรตีน (Whey Protein) เป็นโปรตีนที่สกัดได้จากน้ำนม โดยการนำนมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็งมาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก เพื่อให้เหลือเพียงส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เรียกว่า เวย์โปรตีนไอโซเลต

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเวย์โปรตีนเข้มข้นเบต้า แคโรทีน และ 
คอลลาเจน
              ในปัจจุบันมีผู้ที่สนใจและเริ่มหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและสวยงาม ซึ่งนอกจากวินัยในการออกกำลังกายที่จำเป็นต้องมีอย่างสม่ำสมอแล้ว “โปรตีน”ยังเป็นหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ แหล่งของโปรตีนไม่ได้มีอยู่แค่เพียงในเนื้อสัตว์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในอาหารอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักใบเขียว ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆ โดยปกติผู้ที่ออกกำลังกายและผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มักได้รับปริมาณโปรตีนจากอาหารทั่วไปไม่เพียงพอ ดังนั้น การเสริมด้วยเวย์โปรตีนเข้มข้นจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่าย สะดวก และให้ปริมาณโปรตีนสูงตามที่ร่างกายต้องการ
โดยทั่วไปคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8-1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. และสำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 1.4-2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เพราะคนกลุ่มนี้ต้องการโปรตีนเพื่อนำไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายมากกว่าคนทั่วไป

เวย์โปรตีนเข้มข้น เบต้าแคโรทีน และคอลลาเจน มีส่วนประกอบหลักที่สำคัญ ดังนี้
  
เวย์โปรตีน (Whey Protein)เป็นโปรตีนที่สกัดได้จากน้ำนม โดยการนำนมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็งมาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก เพื่อให้เหลือเพียงส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เรียกว่า เวย์โปรตีนไอโซเลตที่มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 95% เวย์โปรตีนชนิดนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่ายและรวดเร็ว มีกรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential amino acid) ครบถ้วน โดยเฉพาะกรดอะมิโนชนิด Branched-chain amino acid(BCAA)ได้แก่  Leucine Isoleucine และValine ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ จึงส่งผลดีต่อผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเสริมประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย จากงานวิจัยพบว่า การรับประทานเวย์โปรตีนส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้
(อ้างอิงที่ 1, 2) 
เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เร่งการเผาผลาญไขมันการรับประทานเวย์โปรตีนเสริมในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีส่วนช่วยในการลดการสะสมของไขมัน อีกทั้งยังช่วยรักษาและเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อในระหว่างลดน้ำหนักได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานขณะออกกำลังกาย และช่วยเพิ่มการสังเคราะห์มวลกล้ามเนื้อภายหลังการออกกำลังกาย จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งในการรับประทานเสริมควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทำให้มีรูปร่างฟิต กระชับ ได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น(อ้างอิงที่ 3)     
ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ โดยเฉพาะภายหลังการออกกำลังกาย

มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด
ช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนให้กับร่างกาย  (อ้างอิงที่ 4)

เบต้าแคโรทีน ( β-carotene)เป็นรงควัตถุสีแดงถึงส้ม พบมากในพืชและผลไม้ที่มีสี อาทิ แครอท  ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน มะละกอสุก เป็นต้น เบต้าแคโรทีนถูกจัดเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ (โปรวิตามินเอ) มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่ายกายให้ทำงานเป็นปกติ  นอกจากนี้ เบต้าแคโรทีนยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ และป้องกันการเสื่อมของอวัยวะของร่างกาย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการมองเห็นในที่มืดได้เป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา และป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกอีกด้วย (อ้างอิงที่ 5, 6)

คอลลาเจนบริสุทธิ์โมเลกุลขนาดเล็ก (Low Molecular Weight Collagen) คอลลาเจนจัดเป็นสารที่เป็นองค์ประกอบของผิว ที่มีมากกว่า 70%ของโปรตีนที่ผิว โดยคอลลาเจนจะมีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความเต่งตึง ความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยให้กับผิวพรรณ
คอลลาเจนบริสุทธิ์โมเลกุลขนาดเล็กมีความแตกต่างจากคอลลาเจนทั่วไป ดังนี้

-    สกัดให้มีความบริสุทธิ์และมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่าคอลลาเจนทั่วไปถึง 10เท่า
-     มีปริมาณกรดอะมิโนชนิดพิเศษ3 ชนิดคือ โพรลีน (Proline) ไฮดรอกซีโพรลีน (Hydroxyproline) และไกลซีน (Glycine) สูงกว่าคอลลาเจนทั่วไป
-             มีกรดอะมิโนชนิดโพรลีน (Proline) และไฮดรอกซีโพรลีน (Hydroxyproline) ยึดโยง

กันเป็นคู่ๆ ในรูปแบบของไดเปปไทด์ที่มีขนาดเล็ก พร้อมดูดซึม
ดังนั้น คอลลาเจนชนิดนี้จึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และนำไปใช้ในการสร้างคอลลาเจนใหม่ที่ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ(อ้างอิงที่ 7)

เอกสารอ้างอิง

1. Ewan, Ha. And  Michael, B. Z. 2003. Functional properties of  whey, whey components, and     

essential amino acids: mechanisms underlying health benefits for active people (review). The Journal of nutritional biochemistry. 14(5):251-258.
2.  Matthew, B.C., Emma, R.,  Christos, G.S., Paul, J.C. and Alan, H. 2010. Whey protein isolate attenuates strength decline after eccentrically-induced muscle damage in healthy individuals. Journal of the International Society of Sports Nutrition. 7(30):1-9.
4. Keri Marshall, N.M. 2004. Therapeutic Applications  of Whey Protein.  Alternative Medicine Review. 9(2):136-156.

สามารถนำรหัสสมาชิก 108012494 ไปซื้อที่
  ศูนย์กิฟฟารีนทั่วประเทศ

 สั่งซื้อออนไลน์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
                                                   
Email:hattabun78@gmail.com

 โทร.0885978916  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น